Sat. Oct 1st, 2022

ดูหนัง dune ดูหนัง Dune (2021)

ดูหนัง dune รูปยนตร์ผลิตขึ้นจากหนังสือนยายวิทยศาสตร์ หนังแอคชั่น Sci-Fi ดราม่า ผลงานกำกับโดย เดอนี วีลเนิฟว์ นักบ่งชี้นำโดย ทิโมธี ชาลาเมต์, เจสัน โมโมอา, โอสการ์ อิซาอัก, เซ็นเดยา และ รีเบ็คก้า เฟอร์กูสัน ดูน ราชันย์พิภพทราย มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับ เด็กหนุ่มอัจฉริยะผู้มีพรสวรรค์ที่กำเนิดมาพร้อมโชคชะตาอันยิ่งใหญ่ กับภารกิจที่ต้องเดินทางไปยังดาวเคราะห์ที่อันตรายที่สุดในจักรวาลเพื่อจะความอยู่รอดและอนาคตของครอบครัว สามารถติดตาม ดูหนัง dune 2021 พากย์ไทย เต็มเรื่อง รูปชัด Ultra HD 4K อวกาศ ทะเลทราย และการเมือง … Dune คือนิยายไซ-ไฟคลาสสิกขึ้นหิ้งที่ทรงพลังและส่งอิทธิพลให้แวดวงไซ-ไฟมาเป็นช่วง 50 กว่าปี และนี่เป็นอีกสักทีที่เรื่องราวมถ้าาพย์จะแปลงจากตัวหนังสือบนหน้ากระดาษ มาเป็นหนังงานสร้างสุดยิ่งใหญ่เวอร์ชั่นคนบ่งบอก

 

เพื่อเตรียมพร้อมตัวก่อนไปดู Dune ที่จะเริ่มฉายวันแรก 21 ตุลาคม ค.ศ.2021 นี้ The MATTER ขอมาเล่าถึงเหตุการณ์และเกร็ดเล็กเกร็ดบางส่วนก่อนที่จะได้ไปชมจริงDune คือหนังที่ผลิตจากนิยายไซ-ไฟ (science fiction: sci-fi) อันดับตำยาวนานในชื่อเรื่องเดียวกันของคนเขียน แฟรงก์ เฮอร์เบิร์ต (Frank Herbert) ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี ค.ศ.1965 ได้รับรางวัลนิยายดีที่สุดทั้งจาก Hugo และ Nebula สถานะการณ์ของ Dune

ยิ่งใหญ่และมีผลถึงขนาดที่แวดวงผู้อ่านนิยายไซ-ไฟยกให้เป็นงานเขียนคลาสสิกที่ชีวิตนี้ต้องอ่านให้ได้สักครั้ง และความเป็นมถ้าาพย์ของเนื้อเรื่องก็ถูกขช้านานนามว่าเป็น The Lord of the Rings เวอร์ชั่นอวกาศในภายภาคหน้านับหมึ่นปีด้านหน้าที่มนุษย์ได้ย้ายไปอาศัยอยู่ตามดวงดาวต่าง ๆ จำนวนไม่ใช่น้อยจนรากเหง้าได้แทบจะถูกเผลอเลือนไปจนสิ้น ผู้คนต่างทิ้งเทคโนโลยีการคำนวณขั้นสูงที่เคยแทบจะล้างเผ่าพันธ์มนุษย์จนสิ้นและหันไปเพิ่งพิงวิธีการต่าง ๆ เพื่อที่จะปลดล็อคสัมปชัญญะขั้นสูงของตนเองแทน ได้ส่งผลให้ “เครื่องเทศ” หายากได้กลายเป็นหนึ่งในสิ่งที่มีคุณค่าที่สุดในจักรวาล หากแต่ ดูหนัง dune  มันเผชิญได้แค่เพียงบนดวงดาวอาร์ราคิสอันแห้งแล้งและอันตรายเพียงแค่นั้น

Sandworm สัตว์ประหลาดขนาดมหึมาที่อาศัยบนอาร์ราคิส – ที่มา Dune (2021)

เซตติ้งอันแปลกพิศดารนี้คือสถานะการณ์ที่ Frank Herbert นักเขียนชาวอเมริกันได้ประพันธ์เอาไว้ภายในนิยายไซไฟ Dune ที่ได้ถูกนำเสนอครั้งแรกในเวอร์ชั่นของนิยายขณะตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Analog เริ่มต้นในปี 1963 ก่อนที่จะตัวนักเขียนจะวินิจฉัยในรวบรวมปรับปรุงและตีพิมพ์ออกเป็นนิยายเล่มยาวในปี 1965 ซึ่งในปีถัดจากนั้นนิยายฉบับยาวเรื่องนี้ก็ได้รับสิ่งตอบแทน Hugo Award อันเป็นค่าตอบแทนประจำปีอันโด่งดังที่มอบให้นิยายไซไฟแฟนตาซีชั้นยอด คู่กับ This Immortal ของ Roger Zelazny ในระยะเวลาต่อมาได้กลายมาเป็นแรงจูงใจสำคัญของ Science Fiction อีกเยอะมากในยุคต่อจากนั้น และถูกยกย่องว่าเป็นเลิศในนิยายไซไฟที่เหมาะสมที่สุดตลอดกาลเรื่องย่อ

เรื่องราวของตระกูล อาทีย์เดส ผู้สูงศักดิ์ หลังจากหมวดเขาได้เข้ามาปกครองดาวอันรกร้างที่เรียกว่า “อาราคิส” ที่ซึ่งเป็นแหล่งผลิตเครื่องเทศหายากอันล้ำค่า หมู่เขาถูกทรยศ เพื่อที่จะเปิดศึกชิงบัลลังก์ แล้วมันก็ตกมาเป็นบทบาทของหนุ่มนิดหน่อย

พอล อาทีย์เดส (ทิโมธี ชาลาเมต์) ที่ควรต้องลุกขึ้นมาต้านการโค่นล่มอำนาจของจักรพรรดิแห่งกาแล็กซี โดยไร้อะไรเลย เว้นก็แต่หมู่ชนเผ่าเร่รอนบนดาวอันรกร้าง ชะตากรรมสุดประหลาด และเครื่องเทศแสนหวานที่คอยสนับสนุนเขานับตั้งแต่วันที่ Dune นิยายไซไฟเกรดตำช้านานจากปลายปากกาของ Frank Herbert ออกตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1965 ก็มีผู้กำกับและสตูดิโอรูปยนตร์จำนวนไม่ใช่น้อยบากบั่นที่จะจับนิยายหัวข้อนี้มาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งดูจะเป็นเส้นทางที่ทุลักทุเลอยู่พอสมควร

 

ไล่เรียงตั้งแต่ปี 1971 ที่บริษัท APJAC Productions ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่อง Planet of the Apes (1968) ได้รับสิทธิ์ในการนำนิยายเรื่อง Dune มาดัดเปลี่ยนเป็นภาพยนตร์ แต่ด้วยเรื่องราวเสียชีวิตของ Arthur P. Jacobs ผู้ดำรงตำแหน่งขอความกรุณาปรานีิวเซอร์ ในปี 1973 ก็มีผลให้โปรเจกต์นี้จำเป็นจะต้องหยุดลงอย่างกะทันหัน หรือจะเป็นผู้กำกับอย่าง Alejandro Jodorowsky ที่หมายมั่นจะสร้าง Dune ฉบับภาพยนตร์ขึ้นมาด้วยความยาวถึง 14 ชั่วโมง

แต่ในท้ายสุดโปรเจกต์สุดทะเยอทะยานนี้ก็จะต้องถูกพับเก็บไป รวมทั้งผู้กำกับ ดูหนัง dune  David Lynch ซึ่งสามารถสร้าง Dune ฉบับรูปยนตร์เรื่องแรกขึ้นมาได้เป็นผลในปี 1984 แต่ด้วยเนื้อหาที่มีความยากง่ายจนเกินความจำเป็น จึงมีผลให้ Dune ฉบับของ David Lynch ทำรายได้ไปเพียง 31 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากทุนสร้างที่มากถึง 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

จากความล้มเหลวสำหรับเพื่อการมานะดัดเปลี่ยนแปลงเหตุการณ์สุดล้ำ

ของFrank Herbert ให้กลายมาเป็นรูปยนตร์อยู่หลายครั้ง ในสุดท้าย Dune ก็ถูกนำมาสร้างเป็นรูปยนตร์แบบฟอร์มยักษ์อีกครั้งภายใต้การกำกับของ Denis Villeneuve ผู้กำกับวิสัยทัศน์สุดล้ำจาก Arrival (2016) และ Blade Runner 2049 (2017) ซึ่ง Denis Villeneuve ได้ตัดสินใจแยกแยะรายละเอียดของนิยายเล่มแรกออกเป็น 2 พาร์ต เพื่อที่จะสามารถบอกเล่ารายละเอียดอันเข้มข้นซับซ้อนของนิยายออกมาได้อย่างครบถ้วน ขึ้นหิ้งในหมู่ผู้อ่านว่าเป็นนิยายวิทยาศาสตร์ที่ยอดเยี่ยมเรื่องหนึ่งในโลก Dune โดยแฟรงค์ เฮอร์เบิร์ท เรืองรองด้วยรัศมีคล้ายกับเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ได้รับบูชาโดยสายไซไฟคอแข็งทั่วทั้งโลกมาตั้งแต่ปี 1965

มาวันนี้ Dune ที่อยู่ภายในข่าวสารและทุกคนเฝ้าคอย คือรูปยนตร์ที่ดัดเปลี่ยนมาจากนิยายคลาสสิกของเฮอร์เบิร์ท และพึ่งเปิดตัวไปที่เทศกาลรูปยนตร์เวนิส ท่ามกลางเสียงสรรเสริญ (รวมทั้งเสียงบ่นจากบางมุมของห้องฉาย) Dune ของผู้กำกับเดนิส วิลเนิฟ นำบ่งบอกโดย ทิโมธี ชาลาเมต์ และเซนดาย่า จะเป็นหนังไซไฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนิรันดรอย่างที่บางเสียงว่าไว้หลังรอบพรีเมียร์จริงหรือไม่ หรือจะเป็นเพียงอีกบททำให้ความจริงนั้นปรากฎว่านิยายเรื่องนี้เป็นไปไม่ได้ทำออกมาเป็นหนังได้สมบูรณ์แบบ และจะพาเอาคนที่อาจจะหาญมานะดัดแปลงกายหนังสือมาเป็นรูป จำเป็นจะต้องถูกชมดลงจมเนินทรายที่เต็มไปไปด้วยหนอนยักษ์แห่งดวงดาวอาราคิสตามที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว

หนังเล่าถึงสถานะการณ์ของดาวอาราคิส ดาวที่เต็มไปด้วยสไปร์ แร่ที่ควรค่าสูงที่สุดในจักรวาล ซึ่งจักรพรรดิได้ส่งตระกูลฮาโคเนนมายึดครองดาวนี้ แต่ก็ได้มีชาวบ้านประจำดาวนี้ เรียกว่า เฟรเมน ลอบโจมตีเครื่องเก็บเกี่ยวสไปร์ จนก่อให้เกิดสงครามขนาดย่อมๆในดาวดวงนี้ทางด้านพอล ลูกชายของดยุคเลโต้ ตื่นขึ้นมา ซึ่งพอลอยู่ด้านในตระกูลอะเทรดีส บนดาวคาลาแดน พอลตื่นมาตามแต่งตัวไปทานอาหาร ซึ่งมีเจสสิก้า

แม่ของเค้านั่งรออยู่แล้ว ตอนนั่งทานอาหาร เจสสิก้าทดสอบลูกชายเธอ ด้วยการบอกให้พอล สั่งให้เธอส่งน้ำให้เค้า พอลก็เลยใช้พลังจิตสั่งให้แม่ส่งน้ำมาให้เค้า เจสสิก้าปฏิบัติตาม แต่เมื่อเธอได้สติ เธอกลับรีบวางแก้ว แล้วบอกว่า ลูกเกือบทำเป็นแล้วได้แล้วหลังจากนั้น เลโต้ เจสสิก้า และพอล พร้อมด้วยคณะของตระกูลอะเทรดีส ต้อนรับการมาของทูตจากจักรพรรดิ ทูตของจักรพรรดิบอกว่า จักรพรรดิมีคำสั่งให้ตระกูลอะเทรดีสไปปกครองและควบคุมการผลิตสไปร์ที่ดาวอาราคิส เลโต้ลงไปรับบัญชาจากจักรพรรดิและน้อมรับคำสั่งนี้

หลังจากนั้น พอลไปพบกับดันแคน ทหารคนสำคัญของตระกูล พอลขอร้องให้ดัน ดูหนัง dune  แคนนำเค้าไปเป็นทัพหน้าเพื่อที่จะไปยังดาวอาราคิส แต่ดันแคนปฏิเสธ พอลก็เลยเล่าให้ฟังถึงความฝันว่า เค้าฝันว่าดันแคนไปอยู่กับหมวดเฟรเมน แล้วถูกฆ่าตาย ดันแคนได้แต่หัวพวกเราะและบอกว่า ไม่มีวันการทำงานที่ผ่านมาส่วนบุคคลของผมที่มีต่อ ‘Dune’ ในฉบับของผู้กำกับเดวิด ลินช์ (David Lynch) คงจะหนีไม่พ้นคำว่าเหวอแตกและง่วงหงาวหาวนอน

แม้จะยอมรับว่าหนังฉบับปี 1984 ที่เมืองไทยอุตส่าห์ตั้งชื่อเรื่องว่า ‘สมรภูมิจ้าวจักรวาล’ จะมีความทะเยอทะยานและงานขอความกรุณาปรานีักชันที่ชมไม่ไม่ลงตัวเมื่อเปรียบกับเทคโนโลยีการสร้างที่ยังไม่รุดหน้าเท่ารายวันนี้

จนส่วนตัวเราเองก็เชื่อเรื่องไปแล้วว่านิยายเรื่องนี้ของ แฟรงค์ เฮอร์เบิร์ต (Frank Herbert) คงไม่ใช่ของไม่ยากและน่าจะเป็นยาขมไม่น้อยสำหรับคนที่คิดจะหยิบมาสร้างเป็นรูปยนตร์ แต่แถมยังมีคนพยายามดีจนได้ และการตลาดก็ปั้นหน้าหนังซะแปรเปลี่ยนเป็นไซไฟผจญภัยเกินหน้าความเซน (Zen) ของนิยายไปหลายขณะตัวแต่ในเมื่อมีชื่อของ เดอนีส วิลล์เนิฟว์ (Denis Villeneuve) ผู้กำกับชาวแคนาดาที่ความสามารถไม่ทั่วไปจับมาทำหนังอาจจะยากที่จะหักอกหักใจไม่ให้ทดลองของกันอีกสักรอบ

โปรโมชั่น

สมัครใหม่ฝาก 300 รับ 400 บาท ฝาก 500 รับ 700 บาทTurn Over 5 เท่า

โปรย้ายค่าย รับโบนัส 100% ของยอดฝาก

ฝากแรกของวัน รับโบนัส 5% สูงสุด 1,000 บาท Turn over 10 เท่า

เพื่อนฝากครั้งแรกรับ 20% สูงสุด 300 บาท

คืนยอดเสีย 4.8% สูงสุด 7,000 บาท

สอบถามข้อมูล ได้ที่ Line @viewbet369

ดูหนัง dune

cartxplorer