Sat. Oct 1st, 2022

ดูหนังผีไทย

ดูหนังผีไทย

ดูหนังผีไทย

ดูหนังผีไทย เรื่อง ตีสาม คืน 3 (2014) หนังสยองขวัญ 3 มิติ จากค่ายไฟว์สตาร์ได้โปรดักชั่น เนื้อเรื่องคลุกเคล้ากันไปด้วยเรื่องสั้น 3 เรื่อง แต่ละเกิดเรื่องอย่างกับสยองขวัญที่เกิดขึ้นในระยะเวลาตีสาม ที่เชื่อเรื่องกันว่าวิญญาณของคนตายจะใกล้ชิดกับคนเป็นเยอะที่สุด เรื่องสั้นแต่ละเรื่องจะเป็นสถานะการณ์ที่แตกต่างกันออกไป เช่น

คืนสาม: เรื่องราวของหรั่ง ขาใหญ่ของแก๊ง ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์มอเตอร์ไซค์คว่ำ ในงานศพเขาช่วงเวลาตีสาม ภาพถ่ายของหรั่งที่ตั้งอยู่หน้าโลง สายตาดูโกรธเคืองแค้นอะไรบางสิ่งหรือใครสักคน ดูหนังผีไทย และนี่คือสถานะการณ์ของคนตายที่จะกลับมาแก้แค้นและสะสางเรื่องที่ยังคงคาใจให้หมดไป ในคืนที่ 3 ตอนตี 3

คอนแวนต์: ณ โรงเรียนคอนแวนต์แห่งหนึ่ง มีเด็กนักเรียนกลุ่มหนึ่งต้องการพิสูจน์ที่จริงในบันทึกเรื่องราวที่ว่า หากคืนไหนได้ยินเสียงเปียโนจากโบสถ์ควรต้องห้าม เชื่อกันว่าเป็นเสียงจากซิสเตอร์หัวขาดกำลังผู้เล่นเปียโนอยู่ หมู่เขาจึงควรพบเจอกับสถานะการณ์สุดสยองเช่นไร ทำเอาลุ้นตามแทบนั่งไม่ติดเลย

กงเต๊ก: ณ ร้านรวงทำเครื่องกงเต๊กมีออเดอร์สั่งของเข้ามาปริมาณมาก ดูหนังผี ไทย ส่งผลให้พนักงานจะต้องอยู่ทำออเดอร์ให้สำเร็จทันการ และมีเฮียกับเจ๊คอยอยู่คุม แต่พนักงานบังเอิญไปพบเจอข่าวสตรีรถคว่ำเสียชีวิตคาที่ และคนที่เสียชีวิตคือเจ๊เมียของเฮีย เฮียกับลูกน้องควรต้องขวัญกระเจิงเพราะเห็นเจ๊นั่งอยู่ด้านในห้อง

The conjuring 3: The devil made me do it (2021)

ความเฮี้ยนบทใหม่จากจักรวาล Conjuring ที่ใช้ชื่อเรื่องว่า ‘The Devil Made Me Do It’ จับเรื่องราวจากแฟ้มคดีของ เอ็ดและลอร์เรน วอร์เรน คู่สามีภรรยานักสืบสวนเหตุการณ์เหนือธรรมชาติ มาถ่ายทอด โดยเป็นคดีสะเทือนขวัญที่ถูกบันทึกในที่มาที่ไปศาสตร์สหรัฐฯ เป็นครั้งแรกว่า “ฆาตกรทำไปเพราะถูกผีสิง”

วีร่า ฟาร์ไมก้า และ แพทริค วิลสัน ยังกลับมาทำหน้าที่นักชี้ให้เห็นนำในบทของ ลอร์เรนและเอ็ด วอร์เร็น เหมือนตามเคย ร่วมกับนักบ่งชี้อื่นๆ อาทิ รูอิรี่ โอ’คอนนอร์, ซาร่าห์ แคทเธอรีน ฮุค และจูเลียน ฮิลเลียร์ด ดูหนังผีไทย ภายใต้การกำกับฯ ของ ไมเคิล ชาเวส (The Curse of La Llorona คำสาปมรณะจากผู้หญิงร่ำไห้) และอำนวยการสร้างและจัดทำขึ้นฯ โดยเจมส์ วาน และ ปีเตอร์ ซาฟราน ที่ยืนยันฝีมือด้วยผลงานในจักรวาล Conjuring ทุกเรื่อง

Under the Shadow ค.ศ. 2016 (พุทธศักราช 2559)

หนัง ภาพยนตร์ Under the Shadow ได้ผลงานการกำกับของ Babak Anvari กับหนังสยองขวัญจากอิหร่านที่เหตุการณ์กำเนิดขึ้นในณ เวลาสงครามระหว่างอิรักกับอิหร่านผู้คนใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางความหวาดกลัว และหนังก็ได้บอกเล่าถึงครอบครัวนึงที่ผู้เป็นพ่อจำเป็นที่จะต้องไปเป็นหมอจุดศูนย์กลางสงครามทำให้ผู้เป็นแม่จำเป็นที่จะต้องอยู่เลี้ยงดูลูก และนั่นก็นำไปสู่เรื่องลี้ลับกับความเชื่อในเรื่องญิน สิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติตามความเชื่อเรื่องของชาวอาหรับ อยู่ด้านในคัมภีอัลกุรอ่าน

แต่เอาจริงๆ หนัง Under the Shadow เรื่องนี้ไม่ได้มุ่งเน้นความน่ากลัวของญินสักเท่าไหร่ แต่จะมีการสอดแทรกเรื่องราวทางศาสนาหรือธรรมเนียมปฏิบัติเข้ามาอยู่เป็นระยะๆ และเน้นหนักกว่าความน่ากลัวของญินเสียอีก โดยยิ่งไปกว่านั้นตัวนางเอกที่ดูเป็นคนสมัยใหม่ต่อต้านกฏกฎเกณฑ์ธรรมเนียมปฏิบัตินี้มาก และทั้งเรื่องเราก็ปรากฏเธอแทบจะมิได้ใส่ฮิญาปเลย

“รู” นี้มีดราม่า ไม่ต้องหวั่นสะดุ้งตุ้งแช่

ถึงแม้ว่าหน้าตะของภาพยนตร์เรื่องนี้จะดูลึกลับสยองขวัญ ดูหนังผีไทย จนคนจำนวนไม่น้อยคงจะกลัวว่าจะมีผีโผล่มาให้ตกอกตระหนกตกใจ แต่อันที่จริงแล้ว “The Whole Truth คำถามรูหลอน” มิได้เป็นหนังสยองขวัญที่เน้นแต่ผีหรือความน่ากลัวเพียงอย่างเดียว

แต่ยังมุ่งเน้นให้น้ำหนักไปที่เหตุการณ์ดราม่าเข้มข้นของคนในครอบครัว ที่ถ่ายทอดออกมาในบรรยากาศชวนขนลุก พร้อมปมปริศนาที่จะคอยมากระตุ้นความจำเป็นทราบต้องการเห็นได้ชัดของผู้ดู ให้ได้ลุ้นและเอาใจช่วยผู้แสดงตลอดเรื่อง จนอาจจะจะเพลินเผลอกลัวผีกันไปเลยที่สุดของฉากปะทะอารมณ์สุดเข้มข้น ที่นักบ่งบอกบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า.. ห้ามพลาด !

อีกจุดที่น่าสนใจของภาพยนตร์เรื่อง “The Whole Truth คำถามรูหลอน” คือความเข้มข้นของเหตุการณ์ดราม่าในครอบครัว ในเรื่องก็เลยมีฉากที่นักบ่งชี้จึงควรเกิดการเคลื่อนเคี่ยวทางอารมณ์อยู่ตลอด โดยยิ่งไปกว่านั้นซีนอารมณ์ฉากใหญ่ของเรื่อง หนัง ผีไทยตลก ที่ท้าทายความเชี่ยวชาญของนักบ่งบอกอย่างเต็มที่

เพราะเหตุว่าไม่เพียงจำเป็นจะต้องเข้าถึงความรู้สึกของนักแสดงอย่างถ่องแท้แค่นั้น แต่นักทำให้ทราบยังจำเป็นจะต้องทุ่มเทสมรรถภาพและสมาธิทั้งสิ้นให้กับฉากนี้เป็นพิเศษ เพราะใช้วิธีการถ่ายทำแบบ Long Take ที่ถ่ายรวดเดียวโดยตลอด นักบ่งชี้ทุกท่านก็เลยต่างก็กล่าวเป็นเสียงเดียวกัน ว่าฉากนี้พลาดไม่ได้ และต้องการที่จะให้ทุกคนรอชมไปร่วมกัน

4 แพร่ง (2008)

หนังสยองขวัญ รวม 4 เรื่องสั้นจาก 4 ผู้กำกับยอดความสามารถจากค่ายหนังอารมณ์ดี GTH แถมยังได้ตัวนักบ่งบอกอันดับชั้นเชิงคนที่ทำงานในวงการบันเทิงร์อย่าง “พลอย เฌอมาลย์” ร่วมชี้ให้เห็นในระหว่างที่ชื่อเรื่องว่า “เที่ยวบิน 224” ซึ่งทั้ง 4 เรื่องก็มีเรื่องราวความสยองเป็นของตนเองเอง แต่ว่าจะมีจุดที่เชื่อเรื่องมกันอยู่ โดยจะอาจคอนเซ็ปต์ที่ว่า “ความกลัวมีหลายต้นแบบ… คุณจะทำอย่างไร? เมื่อความกลัว จู่โจมจากทุกทาง” เรื่องสั้นแต่ละเรื่องจะเป็นเรื่องราวที่ไม่เหมือนกันออกไป เช่น ช่วง เหงา: เหตุเกิจากความเหงานำมาซึ่งการทำให้ ปิ่น ส่ง SMS โต้ตอบกับคนแปลกบทบาทส่งข้อความมาหาเธอ ขณะ ยันต์สั่งตาย: ติดตามการแก้แค้นเอาคืนของลูกหมอผีกับหมู่วัยรุ่นเกเรที่เคยทำร้ายเขา
เวลา คนกลาง: วัยรุ่น 4 คนออกไปล่องแก่งกลางป่าแล้วเล่าเรื่องผี เรื่องราวเริ่มต้นสยองขึ้นเมื่อเพื่อนคนหนึ่งพูดขึ้นมาว่า หากเขาตาย เขาจะมาหลอกผู้คนที่นอ

ตรงกลาง เที่ยวบิน 224: แอร์โฮสเตสสาวที่จะต้องคอยชมแล ดูหนังผีไทย เจ้าหญิงโซเฟีย ผู้สวมแหวนแบบเดียวกันกับเธอ พร้อมเงื่อนงำความลับ และความสยองที่ยากจะเผลอเพลินเลือน

แค่ชื่อเรื่องก็ส่งผลให้ผมกลัว ขนลุกขนพองอยู่แล้ว พอมาดูหนังยิ่งทวีคูณความกลัวเข้าไปอีก ทำเอาหายใจไม่ทั่วท้องจริงๆ ครับ ชมจบนี่รูปติดตาเป็นเดือนๆ เลย ท้าให้ท่านจำลองทำให้ประจักษ์ครับผม แล้วคุณจะรับรู้ถึงความสยองงงง

The Dybbuk box

หนังผี The Possession มันอยู่ด้านในร่างคน เป็นหนังที่ถูกสร้างขึ้นมาจากสถานะการณ์จริง จากครอบครัวที่ซื้อกล่องไม้มาโดยที่ไม่ได้เฉลียวใจสักนิดว่า มันเป็นตู้ไม้เพื่อเก็บไวน์ของที่มีชื่อเรื่องเรียกว่า “The Dybbuk box” ที่ได้กักขังอะไรบางอย่างที่เลวร้ายเอาไว้ตามความเชื่อเรื่องของชาวยิว มันถูกนำมาประมูลบน eBay พร้อมด้วยคำอธิบายว่าเจ้าของเดิมเป็นชาวยิวที่รอดชีวิตจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวในประเทศโปแลนด์ ข้างหลังหลังจากนั้น “เควิน แมนนิส” ได้เป็นผู้ชนะการประมูลและกลายมาเป็นเจ้าของคนใหม่ของมัน

เควินกล่าวถึงว่าหลังจากที่ครอบงำมัน กล่องเก็บไวท์มีพลังเหนือธรรมชาติที่ส่งผลให้เขากำเนิดฝันร้าย กลิ่นที่แปลกประหลาด อุปสรรคด้านสุขภาพและความโคร้ายอีกมากมาย ภายหลังจากพยายามสืบค้นเหตุการณ์เขากลับประสบว่ามันเป็นที่อยู่อาศัยของ “ดิบบุค” วิญญาณชั่วร้ายจากนิทานพื้นบ้านขอชาวยิวที่มีความสามารถสำหรับเพื่อการครอบครองสิ่งมีชีวิต ดูหนังผีไทย เมื่อเขานำไปขายต่อเจ้าของคนใหม่ที่เป็นนักทำความเข้าใจ เขาก็กล่าวถึงว่ากำเนิดเรื่องราวประหลาดขึ้นเหมือนกัน ก่อนที่จะจะขายมันต่อให้กับผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ Osteopathic Medicine ที่ยิ่งเชื่ออย่างแรงกล้าว่ากล่องไม้นี้มีพลังเหนือธรรมชาติ เหตุเพราะได้พบกับเหตุการณ์ประหลาดและข้อขัดข้องสุขภาพ ท้ายที่สุดเขาก็กระทำการปิดผนึกพร้อมด้วยนำไปซ่อนเอาเอาไว้ในห้องลับ

CAM ค.ศ. 2018 (พ.ศ. 2561)

หนัง รูปยนตร์ CAM สำเร็จงานการกำกับของ Daniel Goldhaber และเขียนบทเข้าร่วมกับ Isa Mazzei กับเหตุการณ์ของสาว Cam Girl คนหนึ่งมีความต้องการไต่เต้าไปสู่จุดสูงสุดบนเว็บไซต์โชว์สยิว แต่แล้ววันนึงก็เป็นเรื่องเช่นเดียวกับสุดประหลาด เมื่อวันดีคืนดีไอดีของเธอก็ออนไลน์ไลฟ์สดโชว์โดยที่มันไม่น่าใช่ตัวเธอจริงๆ

หนัง CAM มีเนื้อเรื่องน่าดึงดูด น่าติดตาม ชวนสงสัย แต่จะเรียกว่ามันเป็น Horror ได้หรือไม่นะ? แต่จนจบเรื่องหนังก็ยังทิ้งช่องโหว่ตัวเบ้อเร่อให้เราแบบเต็มๆ

cartxplore